47A Vườn Lài, Q. Tân Phú, TP HCM

bsquanbschi@gmail.com

Ưu nhược điểm niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp ra đời từ lâu mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ dành cho nhiều người. Tuy hiện nay đã xuất hiện nhiều phương pháp hiện đại khác nhau nhưng niềng răng mắc cài kim loại vẫn được nhiều người lựa chọn vì những ưu điểm tuyệt vời của nó.

1. Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Đây cũng là một phương pháp chỉnh nha truyền thống. Phương pháp này sử d

ụng vật liệu chính là niken, titanium (hợp kim không gỉ) được thiết kế để giúp nha sĩ dễ nắn chỉnh vị trí sai lệch của từng chiếc răng. Đây là giải pháp tốt nhất để điều trị tình trạng răng bị hô, móm, khấp khểnh, thưa từ nhẹ đến nặng.

Mắc cài kim loại tạo ra lực siết lên răng khá ổn định và đồng đều nên mang lại hiệu quả rất khả quan. Hiện nay có 3 loại mắc ài kim loại được áp dụng thường xuyên trong niềng răng. Tùy vào tình trạng răng của khách hàng mà các nha sĩ sẽ có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Dạng mắc cài kim loại truyền thống

Dạng mắc cài kim loại truyền thống

Các vật liệu được sử dụng trong phương pháp này bao gồm mắc cài, thun buộc, dây cung để tạo ra một lực kéo vừa phải lên răng, nhằm đưa răng vào những vị trí mong muốn. Với những trường hợp phức tạp hơn thì bác sĩ sẽ phải bắt vít để tăng hiệu quả niềng.

Niềng Răng Dạng mắc cài kim loại mặt trong

Dạng mắc cài kim loại mặt trong

Cấu tạo y hệt như phương pháp truyền thống, tuy nhiên nó sẽ được gắn vào mặt trong thay vì đặt ở mặt ngoài của răng. Ưu điểm của loại này sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ giúp người sử dụng tự tin khi giao tiếp, đồng thời hiệu quả niềng của phương pháp này cũng giống như các loại khác. Tuy nhiên nó có một số nhược diểmd như việc vệ sinh răng miệng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Từ đó sẽ gây ra hôi miệng và các vấn đề nha chu khác, cũng dễ dàng gây ra tổn thương cho lưỡi.

Niềng Răng Dạng mắc cài kim loại tự buộc

Dạng mắc cài kim loại tự buộc

Thay vì sử dụng dây thun thì loại này sẽ sử dụng khóa tự động giúp cố định dây cung cho chắc chắn hơn. Điểm cộng ở thiết kế này là hạn chế sự giãn chun, đứt dây chun và vướng víu như khi dùng phương pháp truyền thống.

2. Ưu điểm niềng răng mắc cài kim loại

Lý do phương pháp này được nhiều người lựa chọn sử dụng nhờ vào những ưu điểm như sau:

  • Mang lại hiệu quả cao: Trong quá trình sử dụng các vật liệu niềng như nút cài, dây cung… đều rất khó gãy và tạo ra lực siết ổn định nên sẽ đảm bảo được hiệu quả. Điều này làm cho bệnh nhân hoàn toàn yên tâm hơn khi điều trị tại nha khoa.
  • Tiết kiệm thời gian điều trị: Đây là phương pháp được đánh giá tiết kiêm thời gian niềng răng nhất nhờ chất liệu và duy trì được lực siết ổn định lên răng.
  • Chi phí phù hợp: Chi phí thấp hơn so với các loại hình chỉnh nha khác. Hoàn toàn phù hợp cho khách hàng muốn thay đổi diện mạo mới cho hàm răng nhưng điều kiện tài chính không có nhiều.

3. Nhược điểm niềng răng mắc cài kim loại

Ngoài những ưu điểm nổi bật như trên thì phương pháp này cũng có một số nhược điểm như sau:

  • Kém thẩm mỹ: tuy phương pháp này đem lại hiệu quả cao nhưng về mặt thẩm mỹ thì sẽ khiến nhiều người e ngại vì nó sẽ gây ra mất tự tin khi ăn uống, giao tiếp hàng ngày.
  • Dễ mắc phải các vấn đề răng miệng: thức ăn sẽ dễ vướng kẹt vào khí cụ gây khó khăn khi vệ sinh, chăm sóc răng nướu hàng ngày. Nếu như không chăm sóc bảo vệ răng tốt thì sẽ gây nguy cơ bị sâu răng, viêm lợi, hơi thở có mùi…
  • Mắc cài dễ bị bung: trường hợp sử dụng mắc cài loại có dùng dây thun thì có nguy cơ dễ bị bung ra khi ăn uống, sinh hoạt hàng ngày gây gián đoạn quá trình chỉnh nha.
  • Cảm giác vướng víu và khó chịu: thời gian đầu sử dụng thì bạn sẽ có cảm giác vướng víu khó chịu, đôi khi sẽ gây ra tổn thương niệm mạc lưỡi và má. Để khắc phục tình trạng này thì bạn nên ăn những món ăn mềm, loãng, dễ nuốt trong khoảng 2 tuần sau để quen dần với điều này.

4. Những lưu ý quan trọng khi niềng răng mắc cài kim loại

Trước, trong và sau quá trình niềng răng mắc cài kim loại bạn nên lưu ý những vấn đề như sau:

  • Trước khi niềng răng thì bạn nên nghe lời tư vấn từ bác sĩ nha khoa để kiểm tra tổng quát răng miệng có đang mắc bệnh lý nào không, có cần phải nhổ răng nào, máu khó đông, bị tiểu đường không hay gặp phải những vấn đề sức khỏe nào khác hay không. Sau khi đủ điều kiện niềng răng thì bạn sẽ được các bác sĩ tư vấn hình thức niềng nào phù hợp nhất dành cho bạn.
  • Trong quá trình niềng răng thì bạn nên chú ý giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ, luôn tuân thủ theo đúng lịch khám của nha sĩ.
  • Sau khi niềng răng thì bạn vẫn phải đeo hàm duy trì và cần theo dõi chặt chẽ tình trạng răng nếu có gì bất thường hay xô lệch thì cần tái khám ngay. Trong thời gian này, bạn nên chú ý dùng hàm duy trì theo đúng đủ thời gian quy định, vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày, tái khám theo lịch hẹn.

Hy vọng với những thông tin do Nha Khoa Việt Ý cung cấp trên đây sẽ giúp bạn có thể quyết định được hình thức niềng răng loại nào cho phù hợp với tình trạng bản thân bạn.