Home \ Tin tức \ Kiến thức nha khoa \ Quy trình niềng răng chuẩn để có hàm răng đều đẹp

Quy trình niềng răng chuẩn để có hàm răng đều đẹp

Để đảm bảo hiệu quả cao cần thực hiện quy trình niềng răng chuẩn với sự kiểm soát chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa, giàu kinh nghiệm. Vậy quy trình niềng răng chuẩn như thế nào?

Nhiều người thắc mắc quá trình niềng răng như thế nào và có suy nghĩ hẳn rất phức tạp. Thực tế thì,quy trình niềng răng tương đối đơn giản với 6 bước dưới đây:

Bước 1: Thăm khám

quy-trnh-nieng-rang
Quy trình niềng răng chuẩn để có hàm răng đều đẹp

Đầu tiên, khách hàng đến nha khoa sẽ được các bác sĩ thăm khám, chỉ định chụp Xquang để thăm khám lâm sàng. Với chuyên môn và kinh nghiệm, cùng sự hỗ trợ của các công nghệ phần mềm các bác sĩ sẽ phân tích tình trạng răng miệng, các chỉ số liên quan, tỉ lệ giữa hàm răng và khuôn mặt, tỉ lệ khớp cắn… để đưa ra phác đồ điều trị hợp lí nhất.

Bên cạnh đó, đây cũng là thời điểm để bác sĩ tiếp xúc, lắng nghe những chia sẻ và yêu cầu của khách hàng để hiểu và nắm bắt được tâm lý của họ. Bước đầu tiên này rất quan trọng, quyết định đến hiệu quả của một ca niềng răng.

Bước 2: Lập kế hoạch điều trị và tư vấn thực hiện

quy-trinh-nieng-rang
Phân tích lập kế hoạch cho từng mẫu răng

Sau khi nắm bắt được tình trạng răng miệng, yêu cầu của khách hàng và các chỉ số liên quan, bác sĩ lên kế hoạch điều trị. Kế hoạch điều trị sẽ khác nhau ở từng khách hàng để có hiệu quả tốt nhất, phù hợp với tình trạng răng miệng, tỉ lệ gương mặt, yêu cầu thẩm mỹ, thời gian và chi phí.

Các bác sĩ có thể đưa ra các phương án và lựa chọn khác nhau cũng nhưng những ưu và nhược điểm từng phương án. Sau đó người quyết định là chính khách hàng. Tại bước này, khách hàng có thể lựa chọn phương pháp mà bản thân cảm thấy phù hợp hoặc ra về vè có quyết định thực hiện theo lộ trình điều trị mà bác sĩ đưa ra hay không.

Bước 3: Vệ sinh và xử lý các vấn đề đang gặp phải

Đây là một bước phụ trong quá trình niềng răng. Trước khi gắn các mắc cài, bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng, lấy cao răng, xử lí các vấn đề răng miệng đang gặp phải: viêm lợi, viêm nha chu, sâu răng, nhổ răng (nếu cần)… Bước này sẽ giúp đảm bảo răng có đủ sức khỏe tiến hành niềng răng.

ve-sinh-rang-mieng-khi-nieng-rang
Vệ sinh răng miệng là điều tất yếu trong 1 quy trình niềng răng

Bước 4: Gắn khí cụ chỉnh nha

Đây là khâu quan trọng trong các bước niềng răng và đánh dấu khách hàng chính thức bước vào quá trình niềng răng. Với niềng răng cố định mắc cài, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài và các khí cụ theo đúng kế hoạch đã xây dựng từ đầu. Với niềng răng trong suốt, bác sĩ sẽ hướng dẫn và đeo khay niềng răng cho khách hàng. Bước này đánh dấu sự quá trình niềng răng chính thức bắt đầu.

gan-khi-cu-chinh-nha-khi-nieng-rang
Gắn khí cụ chỉnh nha cho bệnh nhân cần cực kì chính xác

Đọc thêm: Những tiêu chí để khẳng định niềng răng ở đâu tốt

Đây là bước quan trọng nên yêu cầu bác sĩ thực hiện một cách chính xác. Trong thời gian đầu, khách hàng có thể cảm thấy hơi đau nhức và khó chịu cho chưa quen với các vật thể lạ trong miệng. Hiện tượng này sẽ nhanh hết và không hề gây bất cứ cản trở gì đến khả năng ăn uống và phát âm nên không phải lo lắng.

Bước 4: Tái khám, điều chỉnh và bổ sung khí cụ

Quy trình niềng răng có thể kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Trong khoảng thời gian này, khách hàng phải đến nha khoa nhiều lần để bác sĩ thăm khám, điều chỉnh và bổ sung khí cụ chỉnh nha để kiểm soát tốc độ dịch chuyển răng sao cho đảm bảo đúng tiến độ của kế hoạch ban đầu.

bo-sung-khi-cu-chinh-nha
Bổ xung khí cụ khi cần thiết trong quá trình niềng răng

Bước 5: Tháo khí cụ, hướng dẫn chăm sóc sau niềng răng

Sau khi răng đã cố định vào vị trí xác định, các khí cụ sẽ được tháo bỏ. Đến đây quy trình niềng răng kết thúc. Tuy nhiên, để duy trì hiệu quả, các răng không bị dịch chuyển vào vị trí trước đây, bác sĩ sẽ giúp bạn hướng dẫn việc sử dụng hàm duy trì và chăm sóc răng miệng sau niềng răng.

anh-sau-nieng-rang
Sở hữu hàm răng chuẩn sau quá trình niềng răng

Trong suốt quy trình niềng răng, các bạn cần thực hiện và đến thăm khám đúng theo kế hoạch mà bác sĩ đã chỉ định. Nếu có bất cứ lo lắng, các bạn cần trao đổi với bác sĩ điều trị để có sự tư vấn kịp thời. Tâm lý thoải mái sẽ giúp bạn có một quá trình niềng răng thuận lợi hơn.

Hi vọng qua bài viết trên các bạn đã biết quy trình niềng răng như thế nào. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về phương pháp này, các bạn hãy liên hệ đến Nha khoa Việt Ý để được tư vấn.

 

Nha khoa Việt Ý

Bài viết liên quan

Hotline: (+84)2466548819
Chat Facebook
Gọi điện ngay