Home \ Tin tức \ Kiến thức nha khoa \ Vệ sinh răng miệng khi niềng răng góp phần làm nên hàm răng đẹp

Vệ sinh răng miệng khi niềng răng góp phần làm nên hàm răng đẹp

ve-sinh-rang-mieng-dung-cach

Vệ sinh răng miệng khi niềng răng khó khăn hơn bình thường do sự tồn tại của mắc cài, dây cung và các khí cụ khác. Tuy khó khăn nhưng nếu thực hiện tốt thì bạn sẽ có được hàm răng đẹp, khoẻ mạnh khi kết thúc quá trình niềng. Còn nếu răng không được vệ sinh và chăm sóc tốt có thể gây nhiều vấn đề không tốt. Do đó, tất cả những bạn đang niềng răng cần chú ý đến vấn đề này nhé!

Để vệ sinh răng miệng khi niềng răng tốt, các bạn cần thực hiện những lưu ý dưới đây:

Đánh răng đúng cách

cham-soc-rang
Hãy luôn trải răng đúng cách 2 lần/ngày

Đánh răng là khâu vệ sinh răng miệng quan trọng đối với tất cả mọi người và sẽ càng quan trọng hơn với người đang niềng răng. Khi niềng răng, thức ăn, mảng bám ngoài việc mắc vào các kẽ răng như thông thường thì còn mắc trên các mắc cài, dây cung. Nếu không loại bỏ sẽ gây hôi miệng, sâu răng… và gây một số vấn đề như viêm lợi, viêm nha chu…

Với những người niềng răng nên đánh răng ít nhất 2 lần/ngày vào buổi tối và buổi sáng. Bên cạnh đó, nếu thuận tiện hoặc ăn phải các thức ăn dễ mắc, kẹt vào mắc cài thì bạn cũng nên đánh răng sau khi ăn. Điều này không chỉ giúp bảo vệ sức khoẻ răng miệng mà còn hạn chế những tình huống e ngại khi các thức ăn còn vương trên mắc cài gây phản cảm.

Đánh răng khi niềng răng các bạn nên dùng bàn chải có lông mềm, sợi mảnh và nên sử dụng những chiếc bàn chải dành riêng cho đối tượng chỉnh nha. Khi đánh răng các bạn nên cầm bàn chải sao cho phần lông bàn chải tiếp xúc tiếp giáp với phần lợi và xoay tròn trên các mặt của răng. Khi niềng răng, đánh răng sẽ mất nhiều thời gian hơn bình thường.

Khi đánh răng, nên khéo léo sử dụng bàn chải luồn xuống phía dưới dây thép thật nhẹ nhàng và loại bỏ mọi mảnh vụn thức ăn, vi khuẩn, mảng bám trên răng. Khi thực hiện, các bạn cũng nên chú ý làm nhẹ nhàng, không dùng lực quá mạnh mà gây bong, tuột mắc cài hoặc ảnh hưởng đến quá trình dịch chuyển của răng. Hiện có một số video hướng dẫn cách vệ sinh răng khi niềng răng khá chi tiết các bạn có thể tham khảo.

Vệ sinh toàn bộ khuôn miệng

ve-sinh-rang-mieng-dung-cach
Có rất nhiều dụng cụ hỗ trợ vệ sinh răng miệng

Với hệ thống mắc cài, dây cung cùng các khí cụ khác xuất hiện trong khoang miệng tạo nhiều góc gách để vi khuẩn cư trú. Chính vì vậy, để hạn chế những ảnh hưởng các bạn nên vệ sinh toàn bộ khoang miệng với những hành động sau:

– Súc miệng mạnh với nước ngay sau khi ăn được coi là cách loại bỏ thức ăn thừa hiệu quả.

– Nên súc miệng bằng nước muối 2 lần/ngày để loại bỏ một số vi khuẩn cứng đầu.

– Dùng dụng cụ chuyên dụng để vệ sinh lưỡi, đây là nơi trú ngụ của nhiều loại vi khuẩn.

– Đến nha khoa định kỳ vừa để kiểm tra quá trình dịch chuyển vừa để kiểm tra sức khoẻ răng miệng.

Một số dụng cụ hỗ trợ vệ sinh răng miệng khi niềng răng

Hiện có một số dụng cụ dành riêng cho người niềng răng để hỗ trợ quá trình vệ sinh răng miệng tốt hơn. Nếu đang là những người niềng răng các bạn có thể tham khảo những dụng cụ sau:

Máy tăm nước: Đây là dụng cụ vệ sinh răng miệng tốt, phù hợp cho những người niềng răng, bọc sứ hay những người bình thường. Dụng cụ này sử dụng lực của dòng nước để loại bỏ mảnh vụn thức răng còn lại trong kẽ răng, trên mắc cài, đồng thời làm sạch một cách hiệu quả. Máy tăm nước có tính an toàn, thân thiện với cơ thể nên là dụng cụ bạn không thể thiếu khi niềng răng.

cham-soc-rang-mieng-uy-tin
Thăm khám thường xuyên tại các cơ sở nha khoa uy tín

Chỉ nha khoa nhỏ gọn, tiện lợi và hiệu quả nên các bạn có thể sử dụng ngay sau bữa ăn khi không thể sử dụng máy tăm nước hoặc đánh răng. Hiện có một số loại chỉ dành riêng cho người niềng răng nên khá thuận tiện và sử dụng dễ dàng.

Vệ sinh răng miệng khi niềng không đơn giản, các bạn nên tham khảo bác sĩ trực tiếp điều trị cho mình để có hướng dẫn cụ thể. Mọi thắc mắc về các vấn đề răng miệng các bạn có thể liên hệ đến 0986.88.61.09 / 0944.52.45.45 để được tư vấn miễn phí.

 

 

 

Nha khoa Việt Ý

Bài viết liên quan

Hotline: (+84)2466548819
Chat Facebook
Gọi điện ngay