Home \ Tin tức \ Kiến thức nha khoa \ Niềng răng nên ăn gì và những lưu ý khi đang niềng răng

Niềng răng nên ăn gì và những lưu ý khi đang niềng răng

nieng-rang-nen-an-gi

Chế độ ăn uống rất quan trọng trong quá trình niềng răng. Một chế độ hợp lí sẽ giúp bạn luôn cảm thấy thoải mái và hạn chế những vấn đề răng miệng. Vậy niềng răng nên ăn gì và không nên ăn gì? Để có hiệu quả niềng răng tốt trong quá trình niềng răng cần những ý những gì?

Niềng răng nên ăn gì?

nieng-rang-nen-an-gi
Những thức ăn tốt trong quá trình niềng răng

Quá trình niềng răng kéo dài, có nhiều trường hợp còn kéo dài đến 3 năm nên chúng ta cần nắm được niềng răng ăn gì theo từng giai đoạn. Như vậy, để biết nên ăn gì khi niềng răng thì các bạn cần chia nhỏ giai đoạn niềng răng. Cụ thể:

– Giai đoạn đầu niềng răng (khoảng 2 tuần đầu):

Đây là thời gian khó khăn nhất với những ai niềng răng. Khí cụ, mắc cài trong miệng cùng tác động của lực kéo và cả một phần tâm lí tạo nên cảm giác đau tức, khó chịu, ăn nhai khó khăn. Vậy mới niềng răng nên ăn gì để cảm thấy dễ chịu và đảm bảo sức khoẻ tốt?

Trong giai đoạn này, cháo, cơm mềm, súp nhuyễn chính là món ăn mà bạn nên tham khảo. Bên cạnh đó, các món ăn được xay nhỏ, dễ nhai nuốt. Bên cạnh đó, các sản phẩm từ sữa sẽ giúp bạn có đủ dưỡng chất. Các thức ăn hầm kĩ, luộc cũng là lựa chọn tốt. Nên nhớ bổ sung thêm nước ép rau củ, nước cam, nước trái cây.

Trong giai đoạn này, những người niềng răng không nên ăn gì? Đó là những thực phẩm cứng, rắn, đồ cay nóng, thức ăn cần nhai nhiều hoặc dùng răng để xé: thịt gia cầm, trái cây nguyên quả, các loại hạt sấy có vỏ, thực phẩm tạo nhiều mảng bám.

– Giai đoạn sau

Trong khoảng thời gian sau đó, bạn không cần quá thắc mắc về vấn đề khi niềng răng nên ăn gì nữa. Lúc này, bạn có thể ăn những thức ăn mà mình muốn và chỉ cần hạn chế những đồ ăn quá dai.

– Thời gian mỗi lần đặt thêm khí cụ hoặc chỉnh dây cung

Một vài ngày sau khi đặt thêm khí cụ hoặc chỉnh dây cung, các bạn có thể tuỳ vào tình trạng của mình. Nếu không đau hoặc không có vấn đề gì, các bạn vẫn ăn uống bình thường.

Niềng răng kiêng ăn gì?

nieng-rang-nen-an-nhung-gi
Ảnh minh họa các thức ăn nên kiêng khi niềng răng

Đọc thêm: Phân tích ưu điểm và hạn chế của phương pháp niềng răng mắc cài sứ

Một số thực phẩm mà những bạn đang niềng răng cần tránh như sau:

– Thực phẩm nhiều tinh bột, dễ tạo mảng bám.

– Thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh.

– Đồ ăn quá nhiều đường, nước ngọt có ga…

Một số lưu ý quan trọng trong quá trình niềng răng

Như vậy, tuy quan trọng, nhưng hầu như niềng răng không ảnh hưởng quá lớn đến chế độ ăn uống và sinh hoạt. Để niềng răng hiệu quả và an toàn, các bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Vệ sinh răng miệng khi niềng răng là vấn đề quan trọng không kém niềng răng nên ăn gì. Đừng để sau khi răng đã vào cung đều đẹp, các khí cụ được tháo lại phải điều trị sâu răng hay răng bị ố vàng, xỉn màu do vệ sinh kém.

Khi niềng răng, vệ sinh răng miệng khó khăn hơn nhất là với những ai niềng răng mắc cài. Đánh răng ngày 2 lần, dùng chỉ nha khoa, tăm nước sau khi ăn là điều cần thiết. Bàn chải kẽ cũng là một trong những dụng cụ vệ sinh răng miệng không thể thiếu khi niềng răng.

nhung-thuc-an-nen-kieng-khi-nieng-rang
Tất cả vì một hàm răng chắc đều, khỏe đẹp

– Không dùng tăm để xỉa răng, điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha, khiến các chân răng không dịch chuyển theo vị trí mong muốn.

– Nếu có bất cứ vấn đề gì bất thường hoặc bị bong mắc cài, cảm thấy đau đớn khó chịu thì nhanh chóng liên hệ với bác sĩ chỉnh nha để được tư vấn cụ thể và kịp thời.

– Đến nha khoa khám, chỉnh dây cung theo đúng phác đồ điều trị bác sĩ căn dặn. Nếu có việc bận không thể đến theo lịch hẹn thì cần trao đổi với bác sĩ chỉnh nha để có phương án tốt nhất.

Trên đây là câu trả lời cho vấn đề niềng răng nên ăn gì, nếu cần được tư vấn cụ thể hơn hoặc cần giải đáp các thắc mắc khác các bạn có thể liên hệ đến nha khoa Việt Ý theo số để được tư vấn cụ thể. Các chuyên gia tại phòng khám sẵn sàng tư vấn cho bạn bất cứ lúc nào.

 

 

 

 

Nha khoa Việt Ý

Bài viết liên quan

Hotline: (+84)2466548819
Chat Facebook
Gọi điện ngay