Home \ Tin tức \ Kiến thức nha khoa \ Không được chủ quan với bệnh sâu răng ở trẻ để bé được phát triển toàn diện

Không được chủ quan với bệnh sâu răng ở trẻ để bé được phát triển toàn diện

Các nha sĩ cho rằng, bệnh sâu răng ở trẻ là vấn đề không thể xem nhẹ. Sâu răng không chỉ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai mà còn gây nhiều vấn đề đến tâm lý và sự phát triển sau này. Cùng tìm hiểu các vấn đề liên quan đến căn bệnh này để giúp bé nhà mình có hàm răng chắc khoẻ và điều kiện phát triển tốt nhất nhé các bậc phụ huynh.

Bệnh sâu răng ở trẻ là gì?

sau-rang-o-tre-em
Bệnh sâu răng ở trẻ

Bệnh sâu răng ở trẻ nói riêng và sâu răng trên cơ thể người nói chung là hiện tượng răng bị tổn thương lớp bề mặt. Nguyên nhân chủ yếu là do sự tác động của thức ăn và vi khuẩn trên răng. Theo nghiên cứu những vùng có điều kiện sống thấp như miền núi, nông thôn… thì tỉ lệ này cao hơn do các bậc cha mẹ không thực sự quan tâm đến sức khỏe răng miệng cho trẻ.

Bệnh sâu răng ở trẻ ban đầu không nguy hiểm và ít ảnh hưởng. Tuy nhiên nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì sẽ gây ra một số vấn đề:

– Khiến bé ăn uống khó khăn, không có hứng thú với đồ ăn và dần dần dẫn đến căn bệnh chán ăn.

– Bé ăn uống không tốt gây thiếu chất, suy dinh dưỡng và ảnh hưởng đến quá trình phát triển.

– Bé đau đớn, khó chịu, không tập trung trong việc học, ngại giao tiếp với bạn bè.

– Nhiều bé bị sâu răng có dấu hiệu trầm cảm hay có tính cách không hoạt bát.

Nguyên nhân bệnh sâu răng ở trẻ

sau-rang-o-tre-em
Hạn chế đồ ăn ngọt cho trẻ vào ban đêm

– Theo nghiên cứu, nhiều trẻ em trong giai đoạn mọc răng không được cung cấp đủ canxi hoặc thời kỳ mang thai mẹ không cung cấp đủ canxi cho bé khiến men răng không tốt, xuất hiện trên răng nhiều lỗ hỏng do thiếu khuyết canxi.

– Các bé có thói quen ăn nhiều đồ ngọt, uống sữa và không vệ sinh ngay khiến các thức ăn bám lên răng, tác động với vi khuẩn tạo thành axit ăn mòn men răng gây ra những tổn thương trên răng.

– Các bé có nhiều mảng bám răng tạo điều kiện vi khuẩn cư trú và hoạt động tạo ra các tổn thương trên bề mặt răng.

– Nhiều mẹ chủ quan không vệ sinh răng miệng cho các bé dưới 6 tháng hoặc đang thời kỳ mọc răng. Đây cũng là lí do khiến tình trạng sâu răng của bé có tỉ lệ nhiều hơn.

Phòng tránh và điều trị bệnh sâu răng ở trẻ

Để phòng tránh bệnh sâu răng, các cha mẹ cần chú ý như sau:

– Cho bé vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày.

– Súc miệng bằng nước sạch sau khi ăn.

– Hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt hoặc thức ăn nhiều mảng bám.

– Cho bé khám răng định kỳ để phát hiện tình trạng sâu răng mới nhất.

Trong trường hợp bé đã bị sâu răng thì cần điều trị tại các phòng khám nha khoa. Tùy vào tình trạng mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp. Có thể chỉ cần hàn răng nhưng cũng có thể phải tiến hành điều trị tủy.

Biểu hiện bệnh sâu răng ở trẻ

sau-rang-o-tre-em
Nên đưa trẻ đi khám răng định kì

Thời kì đầu, bệnh sâu răng bắt đầu hình thành và biểu hiện không cụ thể. Thậm chí trẻ chưa hề cảm thấy đau buốt khi ăn uống nên khó phát hiện. Bệnh chỉ được phát hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa có chuyên môn cao.

Tiếp đến sẽ hình thành các tổn thương trên răng tạo thành các chấm trắng nhỏ. Vì trẻ ít cho mẹ quan sát răng, chấm trắng lại không rõ rệt nên việc phát hiện bệnh cũng chưa dễ dàng. Lúc này, trẻ có thể có cảm giác khó chịu khi ăn uống nhưng chưa rõ ràng.

Vào giai đoạn đoạn cuối của sâu răng các biểu hiện dễ nhận biết hơn. Lúc này, các bé xuất hiện các vết đen trên răng. Thông thường sâu răng sẽ xảy ra nhiều ở trên hàm trên, tại răng hàm và kẽ răng cửa. Ngoài ra, trẻ bắt đầu đau đớn, khó chịu khi ăn nhai, thậm chí không thể ăn uống bình thường.

Ngay khi phát hiện những biểu hiện hoặc nghi ngờ trẻ bị sâu răng, các bậc phụ huynh hãy nhanh chóng cho bé đến nha khoa để được bác sĩ chuyên môn thăm khám. Việc phát hiện bệnh càng sớm thì quá trình điều trị càng dễ dàng và hạn chế những ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng và sức khoẻ của bé. Việc để tình trạng sâu răng nặng nề sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Trẻ em cần được quan tâm, chăm sóc, phụ huynh hãy cùng con yêu phòng tránh tình trạng sâu răng ở trẻ nhé. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan các vấn đề răng miệng hãy liên hệ đến Nha khoa Việt Ý để được tư vấn miễn phí.

 

 

 

Nha khoa Việt Ý

Bài viết liên quan

Hotline: (+84)2466548819
Chat Facebook
Gọi điện ngay