Home \ Tin tức \ Kiến thức nha khoa \ Giải đáp câu hỏi niềng răng có đau không?

Giải đáp câu hỏi niềng răng có đau không?

nieng-rang-co-dau-hong

Hỏi: “Niềng răng có đau không thưa bác sĩ? Cháu là người khá nhát, muốn niềng răng nhưng vì sợ đau nên chưa dám thực hiện. Bác sĩ có thể giới thiệu cho cháu phương pháp nào để ít đau nhất có thể không ạ. Cháu cảm ơn!”. Hoàng Minh Vân (18 tuổi, Sinh viên)

Trả lời

Xin chào Minh Vân! Niềng răng hiện được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn để khắc phục những nhược điểm trên hàm răng của mình. Trên mạng hiện nay có có không ít bạn chia sẻ niềng răng đau đớn, thậm chí trở thành nỗi ám ảnh. Bên cạnh đó cũng có nhiều bạn đã thực hiện thì cho biết niềng răng không đau, nếu có thì chỉ đau tức nhẹ và vẫn trong khả năng chịu đựng được.

Những luồng thông tin khác nhau khiến những ai có nhu cầu niềng răng như Minh Vân cảm thấy hoang mang và đặt ra nhiều câu hỏi như: Niềng răng có đau không? Niềng răng đau cỡ nào?… Để có câu trả lời chính xác, Minh Vân cùng tham khảo các ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nhé.

Niềng răng có đau không?

nieng-rang-co-dau-hong
Niềng răng có đau không?

Minh Vân thân mến, niềng răng là phương pháp sử dụng tác động lực sinh học tác động đến chân răng, giúp răng dịch chuyển sinh lý về đúng vị trí theo kế hoạch ban đầu. Niềng răng đã được nghiên cứu và đưa vào ứng dụng thực tiễn rất nhiều năm do đó sự dịch chuyển sinh lý của răng phải được tính toán rất kỹ để đảm bảo: an toàn, không đau, bảo vệ sức khỏe răng miệng tối đa.

Do đó, trong quá trình niềng răng, nếu được thực hiện đúng kỹ thuật sẽ đảm bảo cảm giác đau nằm trong khoảng dễ chịu của cơ thể. Có nghĩa là khi niềng răng, các bạn có thể cảm giác hơi đau tức vùng chân răng, khó chịu nhưng trong giới hạn dễ chịu về mặt sinh lý.

Trên thực tế người niềng răng sẽ cảm giác khó chịu trong thời gian đầu. Nguyên nhân là do các khí cụ chỉnh nha được gắn lên răng và tạm thời khuôn miệng chưa thích ứng nên hơi vướng víu. Đồng thời, khi lực bắt đầu tác động đến chân răng cùng vấn đề tâm lý cũng sẽ khiến có cảm giác đau nhẹ. Mỗi lần chỉnh dây cung cũng sẽ có cảm giác tương tự nhưng tất cả đều được kiểm soát.

phuong-phap-chinh-nha-pho-bien
Niềng răng là phương pháp chỉnh nha cực kì phổ biến ở VIệt Nam

Đọc thêm: Giải đáp các thắc về giá niềng răng

Một số bạn sẽ thắc mắc vào những giai đoạn sau, khi cơ thể đã quen thì niềng răng đau không? Cảm giác đau tức, khó chịu chỉ có trong thời gian đầu niềng răng và  ngày đầu trong mỗi lần đến chỉnh dây cung rồi hết. Hầu hết quá trình niềng răng bạn sẽ thoải mái và ăn uống bình thường.

Về phương pháp niềng răng, hiện có rất nhiều phương pháp khác nhau: Niềng răng tiền chỉnh nha; niềng răng cố định mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài tự buộc, mắc cài mặt trong; niềng răng invisalign… Tất cả phương pháp niềng răng đều theo nguyên lý chung nên phương pháp thực hiện ít ảnh hưởng đến cảm giác đau trong niềng răng. Niềng răng có đau hay không phụ thuộc lớn vào trình độ của bác sĩ thực hiện.

Lời khuyên của nha sĩ

Với những trường hợp bị đau đớn đến nỗi ám ảnh khi niềng răng như nhiều người chia sẻ có thể là do kỹ thuật của bác sĩ không chính xác. Điều này xảy ra khi bác sĩ kém chuyên môn, ít kinh nghiệm, không nắm bắt được khả năng chịu đau sinh lý, không kiểm soát được lực tác động đến chân răng, quá vội vàng trong quá trình niềng khiến răng dịch chuyển quá nhanh… Với một bác sĩ như thế, ngoài cảm giác đau, khó chịu thì các bạn có thể phải chịu nhiều biến chứng nguy hiểm.

nieng-rang-khong-dau
Đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm

Lời khuyên cho Minh Vân và các bạn là đừng nên lo lắng niềng răng có đau không, thay vào đó hãy lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa, giàu kinh nghiệm để thực hiện. Điều này giúp hạn chế cảm giác đau trong quá trình niềng răng do bác sĩ tính toán và kiểm soát lực tác động đến chân răng đồng thời đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp. Đồng thời đảm bảo hiệu quả chỉnh nha một cách tốt nhất, cho hàm răng đều, đẹp.

Hi vọng qua phần trả lời trên đây, Minh Vân đã có câu trả lời cho vấn đề “Niềng răng có đau không?. Nếu còn bất cứ thắc mắc liên quan mời bạn liên hệ đến 0986.88.61.09 / 0944.52.45.45 để được Nha khoa Việt Ý giải đáp cụ thể.

 

Nha Khoa Việt Ý

Bài viết liên quan

Hotline: (+84)2466548819
Chat Facebook
Gọi điện ngay